Cách chọn loa hội trường sân khấu chuẩn hay chất lượng

Cách chọn loa hội trường sân khấu chuẩn hay chất lượng

28 Tháng Mười, 2020 0 By admin

Loa hội trường là một trong những thiết bị quan trọng, quyết định đến hiệu quả của dàn âm thanh hội trường, sân khấu, buổi biểu diễn,… Vậy nên, để đảm bảo cho sự kiện diễn ra được thành công và hoàn hảo, bạn cần lựa chọn những cặp loa chất lượng, kết hợp cùng các thiết bị khác tạo nên hệ thống âm thanh chuyên nghiệp nhất.

Bảo Châu Audio gửi đến quý khách hàng cách chọn loa hội trường sân khấu “chuẩn không cần chỉnh” thông qua bài viết dưới đây.

Những yếu tố cần quan tâm khi chọn loa sân khấu hội trường

1. Thông số kỹ thuật của loa

Yếu tố cần quan tâm đầu tiên khi lựa chọn bất kỳ dòng loa nào, từ loa karaoke, loa sub, cho đến loa sân khấu hội trường chính là công suất.

Với những không rộng như hội trường, sân khấu biểu diễn với nhiều người tham dự thì bạn cần có sự tính toán để mua loa công suất đủ lớn để đáp ứng. Việc xác định được công suất của loa cũng là điều mấu chốt để lựa chọn các thiết bị phối ghép cùng như cục đẩy công suất, vang số/ bàn mixer,… để tạo nên hiệu quả âm thanh tốt nhất.

Một yếu tố kỹ thuật khác cũng cần được lưu ý là độ nhạy – quyết định cường độ âm thanh. Bạn cần ưu tiên những mẫu loa có độ nhạy cao để đảm bảo người tham dự dù ở vị trí xa nhất cũng có thể nghe được âm thanh rõ ràng. Ngoài ra, khi độ nhạy loa càng cao thì bộ khuếch đại càng đỡ hao công suất.

Để tính toán cường độ âm thanh phù hợp với không gian, bạn phải biết tính toán độ ồn, độ dội âm, độ trễ để lựa chọn số lượng và bố trí loa hội trường sân khấu, tạo nên hệ thống hiệu quả nhất.

Đối với những sự kiện ngoài trời cần công suất lớn mà những cặp loa truyền thống không thể đáp ứng được, bạn có thể lựa chọn dòng loa Line Array vừa có thể tăng cường công suất cho loa vừa lan tỏa âm thanh toàn không gian, cho hiệu quả tốt nhất.

2. Nhu cầu sử dụng

Xác định nhu cầu, mục đích sử dụng giúp bạn định hướng được yếu tố chất âm mà cặp loa mình lựa chọn cần có.

Thi công lắp đặt Dàn âm thanh sân khấu hội trường Line Array cực chất

Với mục đích sử dụng chủ yếu là để để hội họp, diễn thuyết nên một loa hội trường cần có tiếng bass sâu và ấm.

Ngoài ra các sự kiện ca hát, sân khấu ca nhạc cũng diễn ra rất thường xuyên trong hội trường, vì vậy mà bạn nên lựa chọn những dòng loa sở hữu dải treble trong trẻo cho giọng ca nhẹ nhàng, thanh thoát.

3. Kiểu dáng loa gọn nhẹ

Để tối ưu cho không gian hội trường, mang đến sự tiện lợi cho người dùng, nhiều nhà sản xuất cho ra đời những dòng sản phẩm có gọn nhẹ, có điểm treo nhằm tiết kiệm diện tích, đồng thời đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ và âm thanh chuyên nghiệp hơn.

Bạn nên chọn lựa loa hội trường có kiểu dáng gọn nhẹ, linh hoạt trong việc treo ngang hoặc đứng.

4. Độ bền và tuổi thọ của loa

Yếu tố này chắc chắn sẽ được quan tâm nhiều khi chọn mua loa hội trường.

Với tần suất hoạt động liên tục, bạn nên mua dòng loa có mạch bảo vệ âm treble để phòng ngừa cháy loa. Chất liệu loa có bền hay không cũng là một yếu tố cần lưu ý để đảm bảo thời gian sử dụng cao nhất.

5. Thương hiệu loa

Việc lựa chọn hãng sản xuất cũng quyết định khá lớn đến chất lượng, độ bền cũng như giá thành. Nếu bạn chọn những sản phẩm mang thương hiệu Mỹ, Nhật, Italy,… chắc chắn sẽ tốt và đắt hơn hàng Việt Nam hay Trung Quốc.

Một số thương hiệu loa hội trường sân khấu nổi tiếng trên toàn thế giới, được đông đảo người dùng lựa chọn như JBL, RCF, Alto, BIK, Domus,… bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.