Tai nghe “noise cancelling” và “noise isolation”

Tai nghe “noise cancelling” và “noise isolation”

23 Tháng Bảy, 2020 0 By admin


Thuật ngữ “noise-cancelling” (triệt tiêu tiếng ồn) thường bị nhầm lẫn với “noise reduction” (giảm tiếng ồn) hay “noise isolation” (cách ly tiếng ồn). Các khái niệm này có những điểm rất khác nhau nhất là đối với tai nghe

Tai nghe Noise Cancelling 

Các tai nghe “noise cancelling” thường là các tai nghe có micro riêng với công dụng ghi lại tiếng ồn, sau đó tạo ra một sóng âm đối nghịch nhằm triệt tiêu tiếng ồn đó. Tại sao người dùng nên chọn tai nghe Noise Cancelling? Kết quả một cuộc nghiên cứu được in trên báo Journal of the Acoustical Society of America in March, 2001 chỉ ra rằng những người sống trong khu vực có nhiều âm tần số thấp như tiếng máy xe mô tô, xe tải, ô tô, tàu lửa sẽ có mức hóc-môn Cortisol gây stress nhiều hơn những khu vực yên tĩnh. Ngoài ra tại các nước có hệ thống giao thông công cộng như xe buýt và tàu điện ngầm, tai nghe chống ồn thực sự phát huy tác dụng, có thể nghe nhạc với mức âm lượng vừa phải mà không cần mở âm lượng quá lớn để át những tiếng nói chuyện, động cơ xung quanh. Dùng đúng chức năng tai nghe noise cancelling sẽ rất có ích. Một trong những tai nghe Noise Cancelling chất lượng tốt hiện nay là Bose QC25, Jabra Vega, Beat Studio.

Bose QC25 tiếng rất dễ nghe và hoàn toàn phù hợp cho bạn nào thích nghe đa thể loại nhạc, trầm trầm ấm ấm, ngọt ngọt. Jabra Vega lại có chất âm sôi nổi hơn, nghe nhạc, xem phim rất đã còn Beat Studio thì lại thời trang, đẹp, nghe nhạc điện tử và Pop rất tốt.

Các tai nghe noise-cancelling do phải triệt tiêu tiếng ồn liên tục nên cần nhiều năng lượng, thường được thiết kế đi kèm với một nguồn riêng (như pin hay bộ sạc). Cũng vì đặc điểm này nên chúng có kích thước lớn (thường là các tai nghe full-size) và có giá thành cao hơn các tai nghe thông thường.

Tai nghe Noise Isolation 

Tai nghe “noise isolation” chỉ có chức năng giảm tiếng ồn xung quanh một cách thụ động, thường chỉ có cấu tạo đơn giản như earpad dày hoặc eartips như inear có chất lượng cao. Người dùng muốn nghe nhạc hay, cách âm tốt thì nên chọn tai nghe của những hãng có kinh nghiệm và bề dày lịch sử làm tai nghe trợ thính, chẳng hạn như Westone của Mỹ, từ dòng tầm trung như UM Pro30 đến đầu bản W60 có chất lượng âm thanh không chê vào đâu được mà lại đeo thoải mái, cách âm tuyệt vời.

Hiện nay trên thị trường có bán khá nhiều loại tips cho tai nghe inear với hiệu năng giảm ồn rất tốt, một trong số chúng là Comply Foams, Shure Olive, Westone Truefit. Những loại tips cho tai nghe in-ear này không đơn giản chỉ là đeo để giảm bớt tiếng ồn, chúng được nghiên cứu rất khoa học để giữ được chất lượng âm thanh tốt nhất khi nghe nhạc và mang lại cảm giác thật thoải mái cho người dùng.