Lợi thế nào khiến TV 8K của Samsung được ưa chuộng?

Lợi thế nào khiến TV 8K của Samsung được ưa chuộng?

23 Tháng Bảy, 2020 0 By admin


Như chúng ta đều biết, sự phát triển công nghệ một phần cũng vì đáp ứng nhu cầu của con người. Trong đó bao gồm nhu cầu giải trí. Chẳng hạn như; nhu cầu thưởng thức hình ảnh độ nét cao, màu sắc sống động, chân thực… từ phía người dùng đã khiến cho các nhà sản xuất không ngừng cải thiện và nâng cấp công nghệ của họ.

[​IMG]Xu hướng Tivi có độ phân giải sắc nét đáp ứng nhu cầu giải trí gia tăng

Nói đến màn hình Tivi, trong những năm gần đây, những khái niệm như 4K, UHD… đã xuất hiện, thay thế dần những khái niệm cũ như Full HD, HD, 1080… Những màn dịch chuyển từ độ phân giải từ thấp lên cao, từ cao lên cao hơn nữa, là quy luật tất yếu của thị trường. Hiện nay, độ phân giải Tivi có cao gấp mấy thì cũng không bằng cảm biến hình ảnh của tạo hóa: mắt người. Do đó, càng tăng độ nét lên Tivi, chính là hành trình đi đến sự hoàn hảo mà nhiều nhà sản xuất hướng tới!

Tuy nhiên, trong những năm đầu mới ra mắt, 4K, hay thậm chí UHD vẫn còn bị hoài nghi. Lý do bởi vì người dùng cần một quãng thời gian đủ dài để thích nghi với công nghệ mới. Hiện tại thì, tiến trình này đã qua, nhiều người đã quen dần với 4K, UHD… Những khái niệm này đã trở thành tiêu chí cửa miệng của những ai muốn nâng cấp chiếc Tivi cho gia đình.

[​IMG]Màn hình lớn trên 75-inch tạo điều kiện cho 8K phát huy sức mạnh

Tivi độ nét cao bắt đầu trở thành xu hướng chủ đạo. Tại những kỳ triễn lãm như đồ điện tử như CES, IFA… người tiêu dùng từ khắp nơi trên thế giới đã kinh ngạc trước chất lượng hình ảnh của các Tivi độ nét cao. Từ đó, hình thành một cuộc đua cho những chiếc Tivi có độ phân giải sắc nét. Định nghĩa “sắc nét” trong quá khứ từng là HD, 4K. Nhưng, ngày nay, “sắc nét” lại là 8K, UHD. Cùng với độ phân giải sắc nét, các nhà sản xuất đã mở rộng kích thước tiêu chuẩn của màn hình.

Tính đến nay, màn hình 75-inh hoặc hơn là một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất thị trường Tivi. Đây cũng là nơi độ phân giải 8K đóng vai trò quan trọng và thể hiện được toàn bộ sức mạnh. Cũng đúng thôi. Chúng ta có độ 8K, ngại gì mà không xem trên màn hình lớn cho sướng! Điều này chứng tỏ, kỷ nguyên mới của Ultra HDTV – độ phân giải 8K – có tiềm năng phát minh lại ngành công nghiệp trong nhiều năm tới, giống như thành công của 4K ở hiện tại.

[​IMG]QLED 8K – con át chủ bài của Samsung trong thời gian tới?

Trong rất nhiều kỳ triễn lãm quy mô lớn trên thế giới, Samsung liên tục là một trong những nhà sản xuất đầu tiên giới thiệu TV 8K. Không chỉ là người tiên phong ở mặt công nghệ; doanh số thống kê qua từng năm cho thấy TV Samsung luôn được yêu thích. Mang đến thành công tiếp nối thành công cho thương hiệu TV này. Nguyên nhân là vì đâu?

Lời giải thích đầu tiên nằm ở năng lực! Samsung là hãng TV có khả năng sản xuất ra được những chiếc TV lớn nhất trên thế giới. 

Đối với một vài công nghệ hiển thị khác (chẳng hạn như LED hữu cơ), việc sản xuất ra những chiếc TV kích thước to là vô cùng khó khăn. Nhưng với công nghệ QLED, TV to không phải là vấn đề. Chúng ta đã nhiều lần chứng kiến Samsung mang những chiếc QLED TV 100-inch, 200-inch đến các kỳ sự kiện lớn.

Bên cạnh đó, nếu để ý đến những dòng TV 8K lớn của Samsung trong năm nay; có thể thấy nhà sản xuất rất chú trọng đến thiết kế. Samsung không chỉ chú ý đến màn hình to và rộng, họ còn quan tâm rất nhiều đến thiết kế. Lấy mẫu TV Q950TS làm ví dụ: Viền màn hình được làm rất mỏng, hình ảnh lấp đầy 99%. Những đường viền và cạnh đen gần như biến mất khỏi khung hình. Nhờ vậy mà trải nghiệm xem QLED 8K hiện lên rất hấp dẫn, bắt mắt.

[​IMG]Yếu tố thứ hai làm nên thành công cho TV QLED 8K nằm ở cơ chế AI Upscaling (Nâng cấp AI) do Samsung nghiên cứu đạt đến hiệu quả tối đa. Theo lời nhà sản xuất, 2020 là năm mà tính năng Nâng cấp AI đạt được thành tựu đột phá nhất. Đây là thành tựu từ việc kết hợp giữa công nghệ học máy, siêu phân giải từ năm 2019 và công nghệ học sâu mới được phát triển.

Để dễ hình dung, Nâng cấp AI trên QLED 8K của Samsung có khả năng xử lý và đưa độ phân giải từ HD (gốc) lên 8K (qua xử lý). Thông qua khả năng Nâng cấp AI, giải pháp cho hình ảnh 8K trở nên nhanh gọn, tiết kiệm nhiều thời gian cũng như công sức. Nhất là trong thời điểm hiện tại, không phải ai cũng có điều kiện để đi sưu tầm phim 8K.

Bên cạnh khả năng nâng cấp hình ảnh, Trí tuệ nhân tạo (AI) trên TV QLED 8K của Samsung còn can thiệp vào âm thanh và trải nghiệm khi xem TV nữa. Căn bản, TV QLED 8K của Samsung có hệ thống âm thanh toàn dải (trầm – trung – cao) công suất cao. Âm thanh AI sẽ trợ giúp mang đến trải nghiệm âm thanh (đặc biệt là âm vòm) trung thực thông qua khả năng tự học và tự động xử lý.

[​IMG]​Ngoài ra, nhờ Âm thanh AI, QLED 8K của Samsung có thể tự điều chỉnh âm lượng phù hợp với không gian. Cụ thể, khi TẮT Âm thanh AI và đang hút bụi, tiếng ồn của máy hút bụi ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm xem phim. Nhưng, khi BẬT Âm thanh AI, sau đó dùng máy hút bụi, QLED 8K tự động nhận diện tiếng ồn, tăng âm lượng, cho âm thanh TV to và rõ hơn hẳn.

Nâng cấp kích cỡ và cả trí thông minh

Bằng việc biến TV QLED 8K lớn trên 75-inch thành xu hướng và đạt những thành tựu đột phá trong công nghệ AI, Samsung đã tự tạo cho mình hai lợi thế lớn trên thị trường TV mà ít đối thủ nào có được. Đây là những lợi thế khiến cho TV Samsung nói chung và TV Samsung QLED 8K nói riêng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nguồn: HDVN